“Thi tốt nghiệp THPT 4 môn là một bước tiến”

Lúc: 06:51 - 28/02/2014

Đó là chia sẻ của PGS.TS Ngô Minh Oanh - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục (Trường ĐH Sư phạm TPHCM) khi trao đổi với PVDân trí về vấn đề đổi mới căn bản toàn diện giáo dục Việt Nam.

Tự chọn môn thi là một bước đồng bộ của quá trình đổi mới

Thưa PGS.TS Ngô Minh Oanh, lâu nay xã hội vẫn đang phàn nàn về thực trạng “thầy đọc trò chép” trong các trường. Vậy việc đổi mới căn bản toàn diện giáo dục sẽ hướng như thế nào để khắc phục tình trạng đó?

Thực trạng giáo viên đọc, trò chép đó là tổng hợp nhiều nguyên nhân và cần nhìn ở các góc độ khác nhau. Nhìn vào hiện tượng thì có thể nghĩ rằng do năng lực của giáo viên (GV) hạn chế về khả năng sử dụng các phương pháp, công nghệ thông tin, một phần do kiến thức không được phong phú, ít có tài liệu minh họa… Đó có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đọc chép nhưng nếu nhìn ở góc độ khác thì do thi cử chưa được đổi mới. Gần như các đề thi đều ra nằm trong sách giáo khoa (SGK) và học sinh (HS)chủ yếu là học thuộc lòng, ghi nhớ kiến thức chứ ít có đề thi màHS phải huy động năng lực sáng tạo, năng lực trình bày theo lối suy nghĩ riêng. Vì vậy mà thi thế nào thì dạy thế đấy, GV không có cách nào khác là dạy đầy đủ tất cả kiến thức trong SGK để phục vụ cho việc đi thi. Muốn thay đổi tình trạng “đọc, chép” thì ngoài việc phát triển, nâng cao năng lực giảng dạy của GV thì cần đổi mới một cách đồng bộ từ chương trình, SGK và thi cử…

PGS.TS Ngô Minh Oanh- Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục.
PGS.TS Ngô Minh Oanh- Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục.